Giảm cân

Dầu Dừa Giúp Bạn Giảm Cân, Giảm Mỡ Bụng Bằng Cách Nào?

Dầu dừa đang được xem là liệu pháp thần kỳ giúp giảm cân, giảm mỡ bụng. Chỉ cần Google cụm từ “dầu dừa giảm cân”, bạn sẽ nhận được vô vàn các kết quả ca tụng khả năng nhiệm màu của dầu dừa. Tuy nhiên, đa số các kết quả đều na ná nhau, tựu chung về công thức: uống 2 muỗng canh dầu dừa, và dùng dầu dừa massage bụng, mà thiếu mất sự giải thích cụ thể tại sao.

Dù rằng dầu dừa thực sự có thể giúp bạn giảm cân, nhưng chỉ với điều kiện bạn phải dùng đúng cách. Đừng nhẹ dạ tin tưởng bất kỳ liệu pháp nào trên Internet mà không có dẫn chứng khoa học rõ ràng. Thực tế đã không có ít trường hợp “tiền mất, mỡ mang thêm”, mặt mày méo xệch khi cả tin vào những cách giảm cân “lang băm” trên Internet. Hãy luôn tỉnh táo, và đặt mọi lời khuyên, phương thuốc trong tâm thế nghi ngờ nhé, cho đến khi bạn tìm được dẫn chứng là nó hiệu quả.

Lan man một chút như thế thôi, quay lại chủ đề chính của bài: liệu dầu dừa có thật sự giúp bạn giảm cân, và nếu có, nó làm điều đó như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những gì xảy ra trong cơ thể bạn sau khi bạn ăn, hoặc uống dầu dừa, đồng thời hướng dẫn bạn cách sử dụng dầu dừa để giảm cân, hay giảm mỡ bụng một cách đúng đắn và khoa học.

Tại sao bạn nên dùng dầu dừa giảm cân – mà không phải dầu đậu nành, dầu mè, hay dầu đậu phộng?

1. Dầu dừa chứa phần lớn MCTs

Vì dầu dừa chứa 60 – 65% axit béo mạch trung bình (medium-chain triglycerides hay MCTs), khác hẳn với các loại dầu thực vật khác, vốn chứa đa số axit béo mạch dài (Long Chain triglycerides hay LCTs).

MCTs được gan hấp thụ trực tiếp và chuyển hóa thành năng lượng chỉ trong 3 bước. Trong khi phải mất đến 26 bước để chuyển hóa LCTs thành năng lượng. Vì vậy, ít có khả năng MCTs tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa. MCTs được coi là dạng siêu năng lượng cho cơ thể bạn, vì nó thúc đẩy quá trình đốt mỡ và tăng sự minh mẫn cho não bộ.

MCTs đóng vai trò chính trong khả năng hỗ trợ giảm cân của dầu dừa

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn loại dầu chứa MCTs hoặc LCTs. Kết quả: nhóm chuột được nuôi bằng MCTs tăng ít hơn 20% cân nặng và ít hơn 23% lượng mỡ trong cơ thể (1).

2. Dầu dừa giúp tăng tốc độ trao đổi chất – đốt cháy năng lượng, và mỡ thừa nhanh hơn, ngay cả trong lúc nghỉ ngơi

Không phải calo nào cũng giống nhau. Thực phẩm đưa vào cơ thể sẽ trải qua các quá trình chuyển hóa chất khác nhau, tùy theo giá trị dinh dưỡng của chúng. Những loại thực phẩm khác nhau có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến khả năng chuyển hóa chất và nội tiết tố của cơ thể. Một vài loại được chuyển hóa dễ dàng hơn, trong khi một số khác đòi hỏi cơ thể tiêu hao nhiều calo để tiêu hóa và chuyển hóa chúng thành năng lượng.

Một trong những tính chất quan trọng nhất của dầu dừa là khả năng đốt cháy mỡ (thermogenic). Tiêu thụ dầu dừa tăng năng lượng tiêu hao (đốt mỡ) khi so sánh tương quan với các loại chất béo khác(2, 3).

Trong một nghiên cứu, việc dung nạp từ 15 – 30 gram MCTs (từ 1 – 2 muỗng canh) làm tăng 5% lượng năng lượng đốt cháy, tổng cộng khoảng 120 calo/1 ngày (4), tương đương 18 phút chạy bộ ở vận tốc 8 km/h ở 1 người 50 kg.

Tin vui là hiệu quả thermogenic này có thể kéo dài đến 24 tiếng đồng hồ – nó có thể giúp tăng gấp 3 tốc độ trao đổi chất của bạn, khi so với axit béo mạch dài, theo trang bodybuilding.com.

3. Dầu dừa giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Dù cho calo của từng loại thực phẩm không giống nhau, nhưng nếu bạn cần giảm cân, bạn phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn nạp vào.

Bất kỳ loại thực phẩm nào có thể làm giảm cảm giác thèm ăn đều giúp chúng ta dung nạp ít calo hơn mà không phải suy nghĩ về nó quá nhiều.

Dầu dừa là một trong số đó.

MCTs trong dầu dừa khiến bạn cảm thấy no và thỏa mãn, kết quả là tự động bạn sẽ nạp calo ít lại.
Điều này cò thể được giải thích nhờ hiệu ứng của MCTs. Khi bạn ăn dầu dừa, cơ thể sẽ sản xuất thể ketones (ketone bodies) có tác động giảm cảm giác thèm ăn mạnh mẽ (5, 6, 7).

Trong 1 nghiên cứu khác, 6 nam nhân khỏe mạnh tiêu thụ lượng lớn MCTs giúp họ tự động ăn ít hơn 256 calo 1 ngày (11). Tương đương 27 phút chạy bộ với vận tốc 8 km/h của 1 nam nhân nặng 70 kg.

Tóm lại, dầu dừa giúp thúc đẩy quá trình tiêu mỡ, giảm các giác thèm ăn.

4. Dầu dừa giúp giảm mỡ bụng – loại mỡ nguy hiểm nhất

Có câu: Vòng bụng lớn ra, vòng đời nhỏ lại. Quả thực, vòng 2 to không chỉ kém thẩm mỹ, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

cách giảm mỡ bụng bằng dầu dừa

Nam nên giữ vòng eo dưới 90 cm, còn nữ nên giữ dưới 80 cm để tránh nguy cơ béo phì, và bệnh tật kéo theo.

Trong nghiên cứu trên đàn ông béo phì, việc tiêu thụ 30 gram dầu dừa mỗi ngày trong 4 tuần giúp cân, và giảm vòng eo trung bình 2.86 cm (8). Những nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự (9, 10).

Tuy nhiên, đừng mong chờ kết quả giảm cân thần kỳ từ dầu dừa. Để thật sự giảm béo hiệu quả, bạn cần kết hợp với các biện pháp khác như hạn chế tinh bột, và tăng lượng đạm tiêu thụ.

Những lợi ích khác khi dùng dầu dừa giảm cân

Trong 1 nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những nhà khoa học phát hiện rằng những phụ nữ sử dụng dầu dừa thường xuyên không những giảm cân, giảm vòng eo, mà họ còn cải thiện mỡ máu. Cụ thể, ở họ có sự gia tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm tỉ lệ LDL (cholesterol xấu) trên HDL so với nhóm dùng dầu đậu nành.

Dùng dầu dừa để giảm cân đúng cách

20 phút trước bữa ăn là khoảng thời gian tốt nhất để uống dầu dừa. Nó giúp giảm cảm giác thèm ăn đáng kể,bạn cảm thấy no và thỏa mãn. Bạn có thể uống trực tiếp, hoặc hòa vào nước hay trà nóng.

Tùy vào cân nặng mà lượng dầu dừa cần uống khác nhau. Cụ thể như sau:

 • 40 – 59 kg, 1 muỗng/1 bữa, tổng cộng: 3 muỗng canh 1 ngày
 • 60 – 82 kg, 1.5 muỗng/ tổng cộng: 4.5 muỗng canh 1 ngày
 • Trên 82 kg, 2 muỗng/bữa tổng cộng: 6 muỗng canh 1 ngày

Lưu ý là bạn chỉ nên dùng dầu dừa thay thế cho dầu ăn, chứ không phải chỉ đơn thuần thêm vào. Nên nhớ, dầu dừa là chất béo, nó cung cấp đến 9 calo/1 gram. Nếu bạn không thay thế việc sử dụng dầu ăn mà chỉ đơn thuần dùng thêm dầu dừa, thì khả năng cao là bạn sẽ tăng, chứ không giảm cân đâu nhé!

Lưu ý cuối cùng: Tuyệt đối bạn phải dùng dầu dừa nguyên chất, không dùng loại tinh luyện, đặc biệt là loại sản xuất bằng phương pháp chiết xuất  dung môi.

Tham khảo:

 1. Overfeeding with medium-chain triglyceride diet results in diminished deposition of fat – Geliebter A, Torbay N, Bracco EF, Hashim SA, Van Itallie TB. [link]
 2. Greater rise in fat oxidation with medium-chain triglyceride consumption relative to long-chain triglyceride is associated with lower initial body weight and greater loss of subcutaneous adipose tissue. – St-Onge MP, Jones PJ. [link]
 3. Medium- versus long-chain triglycerides for 27 days increases fat oxidation and energy expenditure without resulting in changes in body composition in overweight women. – St-Onge MP, Bourque C, Jones PJ, Ross R, Parsons WE. [link]
 4. Twenty-four-hour energy expenditure and urinary catecholamines of humans consuming low-to-moderate amounts of medium-chain triglycerides: a dose-response study in a human respiratory chamber. – Dulloo AG, Fathi M, Mensi N, Girardier L. [link]
 5. Ketosis and appetite-mediating nutrients and hormones after weight loss. – Sumithran P1, Prendergast LA, Delbridge E, Purcell K, Shulkes A, Kriketos A, Proietto J. [link]
 6. Effects of a high-protein ketogenic diet on hunger, appetite, and weight loss in obese men feeding ad libitum. – Alexandra M Johnstone, Graham W Horgan, Sandra D Murison, David M Bremner, and Gerald E Lobley. [link]
 7. The ketone body β-hydroxybutyric acid influences agouti-related peptide expression via AMP-activated protein kinase in hypothalamic GT1-7 cells. – Laeger T, Pöhland R, Metges CC, Kuhla B. [link]
 8. An Open-Label Pilot Study to Assess the Efficacy and Safety of Virgin Coconut Oil in Reducing Visceral Adiposity. – Kai Ming Liau,  Yeong Yeh Lee , Chee Keong Chen, and Aida Hanum G. Rasool. [link]
 9. Medium- and Long-Chain Triacylglycerols Reduce Body Fat and Blood Triacylglycerols in Hypertriacylglycerolemic, Overweight but not Obese, Chinese Individuals – Yuehong Zhang, Yinghua Liu, Jin Wang, Rongxin Zhang, Hongjiang Jing, Xiaoming Yu, Yong Zhang, Qin Xu, Jieying Zhang, Zixin Zheng, Naohisa Nosaka, Chie Arai, Michio Kasai, Toshiaki Aoyama, Jian Wu, Changyong Xue. [link]
 10. A good response to oil with medium- and long-chain fatty acids in body fat and blood lipid profiles of male hypertriglyceridemic subjects. – Liu Y, Wang J, Zhang R, Zhang Y, Xu Q, Zhang J, Zhang Y, Zheng Z, Yu X, Jing H, Nosaka N, Kasai M, Aoyama T, Wu J, Xue C. [link]

1 thought on “Dầu Dừa Giúp Bạn Giảm Cân, Giảm Mỡ Bụng Bằng Cách Nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *