Các loại dầu dừa

Dầu Dừa Tinh Luyện, Dầu Dừa Nguyên Chất Ép Lạnh Hay Nóng – Dầu Dừa Nào Tốt Nhất?

Từ khi dầu dừa được tung hô với nhiều công dụng thần kỳ từ làm dài mi, trị mụn, đến giảm cân hay trị bá bệnh, thì thị trường mua bán dầu dừa thật sự “loạn lạc”. Bất cứ người bán nào cũng khẳng định dầu dừa của nguyên chất nhất, xịn nhất. Họ chọn đăng không ít bài viết tiếp thị chê bai một cách ẩn ý sản phẩm của những người bán khác. Cuộc chiến không còn diễn ra ở mức độ nguyên chất hay tinh luyện, mà còn đi xa hơn, giữa công nghệ ép lạnh (ép nguội) với ép nóng (tách nóng, hay phương pháp thủ công), loại nào tốt hơn. Nếu không có kiến thức chính xác về dầu dừa, và các phương pháp sản xuất dầu dừa, bạn sẽ dễ dàng lọt vào bẫy tiếp thị, và khả năng cao là phải trả tiền cho những thứ không cần thiết.

Đúng là dầu dừa không phải loại nào cũng như nhau. Bạn cần hiểu rõ các loại dầu dừa đang có mặt trên thị trường và sự khác biệt giữa chúng để chọn mua loại dầu dừa phù hợp với nhu cầu nhất.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức khách quan về các loại dầu dừa, và các phương pháp sản xuất dầu dừa. Qua đó, bạn sẽ tìm được loại sản phẩm phù hợp nhu cầu, mà không phải trả thêm số tiền cho những lời tiếp thị có cánh.

A. Dầu dừa tinh luyện và Dầu dừa nguyên chất

Hai loại dầu dừa phổ biến trên thị trường là dầu dừa tinh luyện và dầu dừa nguyên chất (hay dầu dừa tinh khiết). Dầu dừa tinh luyện được sản xuất đại trà ở mức độ công nghiệp và cần phải được chế biến kỹ càng, còn dầu dừa nguyên chất được sản xuất từ dừa tươi và ít bị chế biến hơn.

dau-dua-nguyen-chat-hay-tinh-luyen

Không có loại dầu dừa nào hoàn toàn thô (raw). Dầu dừa tự bản thân là sản phẩm đã qua chế biến. Dầu dừa được chiết xuất từ trái dừa, vì vậy, về nguyên tắc mà nói, loại dầu thực sự chưa qua tinh chế (dầu dừa thô) chính là dầu dừa bên trong phần cơm dừa tươi của trái dừa vừa mới hái. Và thuật ngữ “dầu dừa nguyên chất” (virgin coconut oil) là để chỉ loại dầu ít bị chế nhất.

Dầu dừa tinh luyện

Dầu dừa tinh luyện được sản xuất từ “copra” và là điểm quan trọng nhất để phân biệt với dầu dừa nguyên chất.

“Copra” là thuật ngữ để chỉ dừa khô đã được lột vỏ, nhưng không thể sử dụng làm thực phẩm và cần phải tinh chế để sản xuất ra dầu dừa. Copra có thể được sản xuất bằng nhiều cách: phơi, sấy bằng khói, sấy trong lò,… hoặc kết hợp các phương pháp trên. Vì sản xuất theo những phương pháp này, nên chúng bị ám khói và có nhiều bụi bẩn, không phù hợp để sử dụng và cần phải tinh chế thêm. “Copra” là một loại hàng hóa có giá trên thị trường, các thương nhân và đại lý tại các nước sản xuất dừa thường bán copra cho các nhà máy sản xuất. Chúng còn được xuất khẩu sang các nước khác, bao gồm cả Mỹ, nơi mà chúng sẽ tiếp tục được tinh chế để dùng cho mục đích sử dụng công nghiệp.

Tại các nước sản xuất dừa, dầu dừa tinh luyện còn được gọi là “dầu dừa RBD”. RBD là viết tắt của các từ: Refined (tinh chế), Bleached (tẩy trắng) và Deodorized (khử mùi). Việc khử mùi nói chung không phải là xử lý hóa chất, mà chỉ là quá trình lọc để loại bỏ tạp chất, bao gồm quá trình lọc bằng đất sét và tẩy mùi bằng hơi nước. Thành phẩm thường khá nhạt nhẽo và có rất ít, hoặc không có mùi vị.

Theo quan niệm của nhiều người, dầu dừa nguyên chất mới tốt, còn dầu dừa tinh luyện thì không, thậm chí còn có hại cho sức khỏe. Điều này nhìn chung là không chính xác, trừ một vài trường hợp ngoại lệ sẽ được đề cập bên dưới. Dầu dừa tinh luyện thực chất đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm, và là loại dầu ăn chính được sử dụng bởi hàng tỉ người sống tại các nước nhiệt đới.

Quá trình tinh luyện không làm biến đổi biến đổi các chuỗi axit béo có lợi trong dầu dừa. Tuy nhiên quá trình này làm mất đi một số các chất dinh dưỡng. Dù đúng là dầu dừa nguyên chất được chứng minh là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng điều đó không thể chứng minh rằng dầu dừa tinh luyện là có hại.

Dầu dừa nguyên chất

Khác với loại tinh luyện, dầu dừa nguyên chất được sản xuất từ dừa tươi. Dầu dừa nguyên chất được sản xuất bằng 2 phương pháp chính:

Dầu dừa nguyên chất sản xuất từ dừa khô.

Trong phương pháp này, phần cơm dừa được làm khô trước, sau đó dầu được ép ra. Phương pháp này cho phép sản xuất dầu dừa nguyên chất với khối lượng lớn. Và vì sản xuất từ dừa khô- nguyên liệu truyền thống của các quốc gia sản xuất dừa, rất nhiều công ty sản xuất đã thêm dầu dừa nguyên chất vào trong các dòng sản phẩm của họ.Đây là loại dầu dừa “nguyên chất” hoặc “siêu nguyên chất” phổ biến nhất, có thể mua ở các trang mạng trực tuyến hoặc trong các cửa hàng. Dù được sản xuất hàng loạt, nhưng chúng có chất lượng cao hơn hẳn dầu dừa tinh luyện vì được sản xuất từ dừa tươi, chứ không phải copra.

Đây là loại dầu dừa “nguyên chất” hoặc “siêu nguyên chất” phổ biến nhất, có thể mua ở các trang mạng trực tuyến hoặc trong các cửa hàng. Dù được sản xuất hàng loạt, nhưng chúng có chất lượng cao hơn hẳn dầu dừa tinh luyện vì được sản xuất từ dừa tươi, chứ không phải copra.

Dầu dừa nguyên chất sản xuất bằng phương pháp nghiền ướt

Với phương pháp này, dầu dừa được chiết xuất từ cơm dừa tươi không qua sấy khô. Người ta sẽ ép phần cơm dừa tươi để lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, phần dầu sẽ được tách khỏi nước bằng những phương pháp như: đun sôi, lên men, làm lạnh, dùng enzym hoặc quay ly tâm để dầu tách ra khỏi nước. Trong đó, phương pháp đun sôi là đơn giản hơn cả, có thể dùng để tự làm tại nhà.

Nói đến những tranh cãi xung quanh dầu dừa nào là nguyên chất nhất, phải chăng ta nên tìm hiểu định nghĩa thế nào là dầu dừa nguyên chất?

Theo định nghĩa của Tổ Chức Dừa Châu Á Thái Bình Dương (APCC), trong đó Việt Nam là thành viên, thì “dầu dừa nguyên chất là loại làm từ cùi dừa già còn tươi, ép bằng máy móc hoặc bằng các phương tiện thông thường, có hoặc không gia nhiệt, nhưng không được làm thay đổi đặc tính tự nhiên của dầu. Dầu dừa nguyên chất không được trải qua các hình thức tinh chế bằng hóa chất, tẩy màu hay khử mùi. Dầu dừa nguyên chất phải thích hợp cho con người sử dụng ở trạng thái tự nhiên của dầu, mà không phải trải qua thêm bất cứ giai đoạn chế biến nào.” “Dầu dừa nguyên chất không màu, không cặn, và có mùi tự nhiên.” (nguồn)APCC cũng ban hành chỉ tiêu về thành phần và chất lượng dầu dừa nguyên chất, như quy chuẩn về độ ẩm, độ bay hơi, hàm lượng axit béo tự do,… cụ thể như sau:

APCC cũng ban hành chỉ tiêu về thành phần và chất lượng dầu dừa nguyên chất, như quy chuẩn về độ ẩm, độ bay hơi, hàm lượng axit béo tự do,… cụ thể như sau:

tieu chuan dau dua nguyen chat

Vậy thì, những nhà sản xuất dầu dừa thủ công có cách nào chứng minh dầu dừa của mình đạt chuẩn nguyên chất mà ra sức viết bài dè bỉu nhau, cho rằng dầu dừa của mình mới là nhất?

Tóm lại, dầu dừa nguyên chất có hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội và chất lượng tốt hơn so với dầu dừa tinh luyện. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh dầu dừa tinh luyện có hại cho sức khỏe, và không cần thiết phải tránh.

B. Dầu dừa ép lạnh và Dầu dừa thủ công (ép nóng)

Dầu dừa ép lạnh hay thủ công đều là loại sử dụng phương pháp ướt. Như đã giải thích ở trên, phương pháp nghiền ướt tách dầu dừa từ nhũ tương dừa- tức nước cốt dừa chứ không ép dầu từ dừa khô.

dau-dua-ep-lanh-hay-nong-tot-hon

Các bước sản xuất dầu dừa ép lạnh:

 • Cơm dừa được tách nước bằng phương pháp sấy lạnh. Ép lấy nước cốt dừa.
 • Tách dầu khỏi nước cốt dừa bằng máy quay ly tâm.

Phương pháp này có ưu điểm là không tốn kém nhiên liệu và tránh được nguy cơ oxy hóa các axit béo tự do.

Các bước sản xuất dầu dừa ép nóng thủ công truyền thống:

 • Ép nước cốt dừa từ dừa khô bào nhỏ
 • Nấu nước cốt dừa trên lửa để tách dầu dừa khỏi hỗn hợp.
 • Lọc cặn khỏi dầu dừa

Ưu điểm của phương pháp này là dễ làm tại nhà, tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt nhiệt độ, dầu dừa thành phẩm sẽ có lượng axit béo tự do bị oxy hóa rất cao.*

*Chú thích: Dầu dừa chứa 12.8% axit tự do (nguồn). Ở nhiệt độ cao, những axit này dễ bị oxy hóa dưới sự xúc tác của ezyme lipoxygenase. Quá trình oxy hóa tạo ra các peroxide, các chất gốc aldehyde, ceton,.. làm dầu có mùi lạ và tuổi thọ của dầu giảm.

Vậy tóm lại, ép lạnh hay đun nóng tốt hơn? Câu trả lời là: không cái nào tốt hơn cả.

  Tóm lại: dầu dừa ép lạnh không hẳn tốt hơn dầu dừa tách nóng thủ công truyền thống. Chọn mua loại nào tùy thuộc vào nhu cầu, và túi tiền của bạn.

Dầu dừa hữu cơ có thực sự tốt hơn?

dau-dua-huu-coVới sự lên ngôi của xu hướng sống xanh, thuận tự nhiên, thì những mặt hàng hữu cơ được nhiều người săn đón, dù rằng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh sản phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn phi hữu cơ.

Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là tìm kiếm sản phẩm dầu dừa nguyên chất, thì thật sự, mác hữu cơ là điều không cần thiết. Vì 2 lý do chính sau đây:

 • Hiện không có giống dừa biến đổi gen (GMO).
 • Trái dừa kín, và mọc rất cao gần ngọn, nên hầu như không cần có thuốc bảo vệ thực vật. Trái dừa kín, và không bị ảnh hưởng của thuốc bảo Nếu có, thuốc bảo vệ thực vật chỉ có thể bón vào đất để cây hấp thụ qua rễ hoặc tiêm trực tiếp vào thân cây.

Thủ tục để chứng nhận hữu cơ là một quá trình tốn kém và nếu bạn chỉ quan tâm đến sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, có lẽ bạn đã bỏ qua những loại dầu dừa nhất với giá thấp hơn khi không phải trả một phần phí của quá trình chứng nhận dừa hữu cơ.

Tóm lại: Nếu bạn chỉ cần mua sản phẩm chất lượng, bỏ thêm chi phí cho dầu dừa hữu cơ là không cần thiết.

Kết luận

Khi chọn mua dầu dừa, bạn nên chọn loại nguyên chất, ép lạnh hay thủ công đều tốt. Hãy nhớ rằng bạn không thể xác định dầu dừa nguyên chất hay không bằng mắt thường. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhà sản xuất uy tín. Hoặc nếu siêng, thì tự làm dầu dừa tại nhà.

Tham khảo:

 1. Cholesterol, coconuts, and diet on Polynesian atolls: a natural experiment: the Pukapuka and Tokelau island studies- Prior IA, Davidson F, Salmond CE, Czochanska Z.[link]
 2. Wet and dry extraction of coconut oil: impact on lipid metabolic and antioxidant status in cholesterol coadministered rats- Nevin KG, Rajamohan T.[link]
 3. Antioxidant capacity and phenolic acids of virgin coconut oil- Marina AM, Man YB, Nazimah SA, Amin I.[link]
 4. Coconut oil: It’s good for you after all.[link]
 5. A study on monitoring of frying performance and oxidative stability of virgin coconut oil (VCO) during continuous/prolonged deep fat frying process using chemical and FTIR spectroscopy – Yashi Srivastava corresponding author and Anil Dutt Semwal. [link]

1 thought on “Dầu Dừa Tinh Luyện, Dầu Dừa Nguyên Chất Ép Lạnh Hay Nóng – Dầu Dừa Nào Tốt Nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *